Nhiều người khi nghĩ đến việc phát triển khả năng lãnh đạo thường chỉ giới hạn trong quá trình phát triển nghề nghiệp của bản thân. Tuy nhiên, người lãnh đạo giỏi không chỉ lo đến việc tiến thân mà còn phải có khả năng phát triển đội ngũ nhân viên. Sơ đồ 5 cấp bậc lãnh đạo dưới đây cho chúng ta thấy các bước phát triển trong quá trình lãnh đạo. Khi chúng ta lãnh đạo nhân viên hiệu quả và phát triển họ thành những người có khả năng lãnh đạo người khác, chắc chắn chúng ta sẽ càng thành công trong nghề nghiệp của mình.

5 Cấp bậc lãnh đạo bao gồm những gì?

1. POSITION (QUYỀN HẠN)

Mọi người theo bạn vì họ buộc phải làm vậy

Cấp bậc lãnh đạo thấp nhất– mức khởi đầu – là Quyền Hạn và chỉ thuần  túy dựa trên địa vị. Người lãnh đạo ở cấp này chỉ gây ảnh hưởng với nhân viên nhờ vào quyền hạn có được từ chức danh của mình. Nhân viên đi theo lãnh đạo vì họ buộc phải làm vậy. Nếu bạn đang ở cấp độ này, bạn có thể là sếp nhưng chưa hẳn là một người lãnh đạo đúng nghĩa. Bạn chỉ có nhân viên dưới quyền chứ chưa chắc đã có những cộng sự đắc lực. Bạn phải cần đến các quy tắc, luật lệ, sơ đồ tổ chức mới có thể giám sát nhân viên.

2. PERMISSION (QUAN HỆ)

Mọi người theo bạn vì họ muốn vậy

Cấp bậc lãnh đạo thứ 2 – Quan Hệ – dựa trên việc thiết lập mối quan hệ. Khi bạn quý mến nhân viên và đối xử với họ bằng sự chân thành và tôn trọng, bạn bắt đầu phát triển khả năng gây ảnh hưởng của mình đối với họ. Bạn có thể xây dựng và duy trì sự tin tưởng của nhân viên qua việc hiểu rõ bản thân họ cũng như biết cách làm việc hiệu quả với họ. Cùng lúc, bạn tạo cơ hội cho nhân viên cũng hiểu và tin tưởng mình. Bạn không nhất thiết phải quý mến nhân viên mới có thể lãnh đạo họ nhưng khó có thể lãnh đạo nhân viên hiệu quả nếu không thích họ.

3. PRODUCTION (KẾT QUẢ)

Mọi người theo bạn vì những gì bạn đã làm cho công ty hay tổ chức

Lãnh đạo giỏi không chỉ phát triển mối quan hệ tốt đẹp với nhân viên và tạo môi trường làm việc tích cực mà còn phải đảm bảo công việc đạt kết quả. Chính vì vậy, cấp bậc lãnh đạo thứ 3 dựa trên kết quả công việc. Ở cấp bậc này, lãnh đạo có được khả năng gây ảnh hưởng và sự tín nhiệm. Từ đó, công việc được thực hiện có kết quả cao, môi trường làm việc tích cực, lợi nhuận tăng, tỉ lệ bỏ việc giảm, mục tiêu hoàn thành. Lãnh đạo trở thành người tạo ra thay đổi thông qua việc ra các quyết định táo bạo nhằm nâng mức hiệu quả của nhân viên lên một tầm cao hơn.

4. PEOPLE DEVELOPMENT (PHÁT TRIỂN)

Mọi người theo bạn vì những gì bạn đã làm cho họ

Người lãnh đạo giỏi không phải vì có quyền lực cao mà vì có khả năng trao quyền và phát triển người khác. Đây cũng là những gì lãnh đạo ở Cấp độ 4 cần làm. Tận dụng vị trí, các mối quan hệ và khả năng làm việc có năng suất, nhà lãnh đạo Cấp 4 đầu tư vào các thành viên chủ chốt và phát triển họ thành những người có khả năng lãnh đạo. Nhờ vậy, có hai điều tích cực xảy ra. Thứ nhất, tinh thần làm việc nhóm phát triển cao do các thành viên phát triển mối quan hệ và lòng trung thành. Thứ hai, kết quả chung của nhóm và toàn doanh nghiệp tăng lên vì càng có nhiều người phát triển kỹ năng lãnh đạo để giúp toàn bộ nhân viên cùng phát triển.

5. PINNACLE (KÍNH TRỌNG)

Mọi người theo bạn vì kính trọng con người bạn và những gì bạn tạo dựng

Đây là cấp bậc lãnh đạo cao nhất và cũng khó đạt được nhất vì chúng ta không chỉ cần nỗ lực, kỹ năng, mức độ cam kết chủ động mà còn phải có tài năng lãnh đạo đặc biệt. Vậy ở cấp độ này, lãnh đạo phải làm gì? Đó chính là đào tạo ra những thế hệ lãnh đạo thuộc Cấp độ 4.  Lãnh đạo ở Cấp độ 5 tạo ra các cơ hội mà những nhà lãnh đạo không làm được. Họ còn tạo dựng cho bản thân một di sản trong mỗi công việc mình làm để người khác kế thừa. Với khả năng lãnh đạo xuất chúng, họ có được danh tiếng. Nhờ đó, họ khiến cho doanh nghiệp của mình – thậm chí là cả ngành công nghiệp – trở nên ưu việt hơn.

Trích từ “5 Cấp bậc Lãnh đạo” (The Five Levels of Leadership) của John C. Maxwell.

Truy cập www.ELTD.com.vn để tìm hiểu thông tin các chương trình đào tạo về kỹ năng lãnh đạo và phát triển bản thân của John C. Maxwell.

ELTD-PNG

CÔNG TY ELTD

407/2 Sư Vạn Hạnh, Phường 12 – Quận 10 – TPHCM

Tel: +848 3868 0687

Fax: +848 3863 2539

Website: www.ELTD.com.vn

Email: info@eltd.com.vn