Chúng ta đã tìm hiểu 4 kiểu lãnh đạo khiến nhân viên nghỉ việc. Tuy nhiên, có một thực tế là dù chúng ta có lãnh đạo giỏi đến đâu đi nữa thì cũng vẫn có nhân viên rời bỏ. Điều chúng ta có thể làm là phấn đấu và nỗ lực để trở thành người lãnh đạo mà nhân viên luôn muốn theo. Những điều dưới đây sẽ ít nhiều giúp chúng ta nhắc nhở bản thân để trở thành người lãnh đạo hiệu quả hơn:

1. Chịu trách nhiệm về việc xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với nhân viên: Nếu có điều gì đó khiến cho mối quan hệ trở nên xấu đi, hãy chủ động hàn gắn.

2. Thực hiện buổi phỏng vấn với nhân viên nghỉ việc: Tương tự như buổi phỏng vấn tuyển dụng, hãy thực hiện buổi phỏng vấn với nhân viên xin nghỉ việc để tìm hiểu lý do thực sự nhân viên muốn rời bỏ công việc. Nếu chúng ta chính là lý do khiến họ muốn nghỉ việc, hãy xin lỗi họ và thử tìm hiểu xem có quá trễ để khiến họ thay đổi quyết định hay không.

3. Đánh giá cao nhân viên: Nếu nhân viên tin tưởng chúng ta trong vai trò lãnh đạo, đó là điều rất tốt đẹp. Nhưng sẽ tốt đẹp hơn nếu chúng ta cũng thật sự tin tưởng ở họ.

4. Xem sự tín nhiệm của nhân viên là điều quan trọng nhất: Có thể chúng ta không tài giỏi ở tất cả mọi mặt nhưng cần phải cho nhân viên thấy mình là người đáng tin cậy ở mọi nơi, trong mọi lúc.

5. Duy trì sức khỏe tinh thần để tạo môi trường làm việc cân bằng: Luôn cố gắng thể hiện tư duy tích cực và có hành vi đúng đắn với nhân viên để họ cảm thấy yên tâm khi làm việc với chúng ta.

6. Nuôi dưỡng lòng đam mê học hỏi và phát triển: Không ngừng học hỏi để phát triển kỹ năng lãnh đạo của bản thân. Khi thật sự tự tin và trưởng thành, chúng ta sẽ không còn phải lo sợ về việc nhân viên sẽ thay thế mình. Chúng ta sẽ trở thành điểm tựa để nhân viên phát huy hết tiềm năng chứ không phải là sợi dây trói buộc họ. Đừng quên rằng, mục tiêu cuối cùng của người lãnh đạo giỏi và có tầm ảnh hưởng chính là tạo giá trị cho người khác.

Một trong những điều tệ nhất có thể xảy đến cho doanh nghiệp chính là mất đi nhân viên tài năng. Nếu điều đó xảy ra, đừng đổ lỗi cho đối thủ cạnh tranh hay nhân viên hay các yếu tố bên ngoài khác. Người đầu tiên phải chịu trách nhiệm chính là lãnh đạo. Để giúp doanh nghiệp giữ nhân tài nhằm hoàn thành mục tiêu và sứ mệnh đã đề ra, điều đầu tiên chúng ta cần làm là phấn đấu để trở thành người lãnh đạo hiệu quả hơn.

Trích từ “Tinh Hoa Lãnh Đạo” (Leadership Gold) của John C. Maxwell.

Truy cập www.ELTD.com.vn để tìm hiểu thông tin các chương trình đào tạo về kỹ năng lãnh đạo và phát triển bản thân của John C. Maxwell.

ELTD-PNG

CÔNG TY ELTD

407/2 Sư Vạn Hạnh, Phường 12 – Quận 10 – TPHCM

Tel: +848 3868 0687

Fax: +848 3863 2539

Website: www.ELTD.com.vn

Email: info@eltd.com.vn