Lãnh đạo cần làm gì để truyền cảm hứng cho nhân viên

Nếu nhân viên chỉ xem công việc của họ không có gì khác hơn là phương tiện để nhận lương hàng tháng, dần dần họ sẽ trở nên bất mãn và khó có thể nỗ lực hết mình. Để có cảm hứng thành công, ai trong chúng ta cũng cần liên tục phát triển, học hỏi và nhân rộng tiềm năng.

Nếu nhân viên có xu hướng chỉ tập trung lo ổn định vai trò hay vị trí trong doanh nghiệp – có thể vì đã quen với lối làm việc cũ hoặc có thể họ chỉ xem đó là công việc làm công ăn lương – nhiệm vụ của lãnh đạo là truyền cảm hứng giúp họ thay đổi tư duy để suy nghĩ rộng và xa hơn công việc hiện tại. Cho nhân viên thấy rằng họ có khả năng phát triển bản thân nhiều hơn là chỉ làm những việc hiện tại. Lãnh đạo có thể làm những việc sau:

1. Chia sẻ niềm đam mê: Nếu lãnh đạo có đam mê thì cần chia sẻ với nhân viên. Niềm đam mê của người lãnh đạo có khả năng lan truyền rộng lớn. Nó có thể thu hút nhiều người cũng có cùng đam mê hoặc thắp lên ngọn lửa nhiệt huyết cho những ai chưa có niềm đam mê đó. Nếu nhân viên hiểu rõ và có thể kết nối với tầm nhìn của lãnh đạo, họ cũng sẽ tiếp nhận tầm nhìn ấy với nhiệt huyết và đam mê.

2. Vẽ một bức tranh toàn cảnh về tương lai tốt đẹp hơn: Đa phần chúng ta đều muốn tạo nên sự khác biệt tích cực. Vì vậy, một trong những nhiệm vụ quan trọng của lãnh đạo là vẽ nên một bức tranh toàn cảnh tốt đẹp về tương lai để truyền cảm hứng cho nhân viên nỗ lực làm việc nhiều hơn. Lãnh đạo cần cho nhân viên thấy họ có thể đóng góp gì cho tương lai hoặc phát triển thành người như thế nào. Điều cốt lõi ở đây là lãnh đạo phải thật sự chân thành và không nói những điều không tưởng để lợi dụng, thao túng nhân viên. Mục đích chính là cho nhân viên thấy và mường tượng được viễn cảnh tốt đẹp mà họ có thể tham gia và đóng góp.

3. Cho nhân viên thấy vai trò của họ tạo ra sự khác biệt gì trong tương lai: Thông thường, nhân viên không hiểu rõ công việc họ đang làm có vai trò gì cho viễn cảnh trong tương lai. Người lãnh đạo giỏi là người có thể giúp nhân viên thấy được điều này rõ ràng. Khi nhân viên hiểu rõ vai trò của mình sẽ đóng góp tạo ra sự khác biệt như thế nào, họ sẽ tăng nhận thức về giá trị của bản thân, thông qua việc làm chủ sở hữu tầm nhìn và có cảm hứng, động lực để làm việc tốt hơn.

4. Tạo cơ hội thử thách cho nhân viên phát triển tối đa tiềm năng: H Nelson Jackson – vị bác sĩ người Mỹ và người tiên phong trong công nghệ xe hơi – từng phát biểu: “Tôi không tin rằng chúng ta có thể làm công việc hiện tại với phương pháp đã làm trong quá khứ mà vẫn có thể thành công trong tương lai”. Đây là lý do lãnh đạo cần giúp nhân viên thấy được tầm giá trị của việc liên tục phát triển. Điều này không chỉ cần thiết cho sự sống còn của doanh nghiệp mà còn đối với tương lai của chính nhân viên. Những ai xem mục tiêu hàng đầu của mình là phát triển bản thân – chứ không phải chỉ đơn thuần có được chức vị, tiền lương, hay các mục tiêu bên ngoài khác – luôn có cơ hội lớn để xây dựng tương lai tốt đẹp và thành công.

Tất cả những việc truyền cảm hứng cho nhân viên kể trên chỉ có hiệu quả khi bản thân lãnh đạo cũng thật sự có đam mê với công việc của chính mình. Đây là vấn đề cốt lõi – vì nhân viên không thể có được nhiệt huyết nếu ngọn lửa đam mê ở lãnh đạo đã nguội lạnh. Trong vai trò lãnh đạo, nếu chúng ta thiếu đam mê thì người đầu tiên chúng ta cần thay đổi không phải là nhân viên mà là chính bản thân chúng ta.

Trích từ “Lãnh đạo giỏi đặt câu hỏi hay” (Good leaders ask great questions) của John C. Maxwell.

Truy cập www.ELTD.com.vn để tìm hiểu thông tin các chương trình đào tạo về kỹ năng lãnh đạo và phát triển bản thân của John C. Maxwell.

ELTD-PNG

CÔNG TY ELTD

407/2 Sư Vạn Hạnh, Phường 12 – Quận 10 – TPHCM

Tel: +848 3868 0687

Fax: +848 3863 2539

Website: www.ELTD.com.vn

Email: info@eltd.com.vn