Relationship | Quan hệ

Lãnh đạo giỏi thường xuyên vun đắp và phát triển các mối quan hệ trong và ngoài công việc. Mỗi khi các mối quan hệ đó bị rạn nứt, lãnh đạo cần nhanh chóng xử lý vấn đề để hàn gắn. Vậy làm cách nào để nhận biết những dấu hiệu rạn nứt trong các mối quan hệ với đối tác, nhân viên hay đồng nghiệp? Dưới đây là 3 biểu hiện phổ biến:

Chúng ta rất khó nói chuyện thẳng thắn với họ: Khi mối quan hệ rạn nứt, chúng ta khó có thể nói chuyện với họ một cách thoải mái và thẳng thắn như trước. Mỗi lần tiếp cận, họ hoặc là từ chối nói chuyện hoặc trở nên khó chịu, thậm chí gây hấn. Họ không muốn nghe chúng ta nói hay giải thích. Có thể họ cảm thấy tổn thương và không thể nói chuyện với chúng ta bình thường như trước kia.

Họ không còn tin tưởng chúng ta như trước: Dấu hiệu thường thấy của một mối quan hệ rạn nứt là lòng tin bị giảm sút. Khi không còn tin tưởng, họ bắt đầu nghi ngờ và chất vấn động cơ của chúng ta. Có thể họ cảm thấy có gì đó bất công hoặc thiếu công bằng khiến niềm tin ban đầu bị giảm sút.

Họ không còn hứng thú tiếp tục mối quan hệ: Dần dần họ không còn muốn nỗ lực để duy trì mối quan hệ như trước. Khi chúng ta làm việc với họ, họ chủ động tránh né chúng ta về mặt tinh thần và cảm xúc. Vì vậy, cho dù ở chung công ty với họ, chúng ta không còn có mối liên hệ với họ như trước nữa.

Khi thấy các dấu hiệu trên, chúng ta cần nỗ lực để hàn gắn mối quan hệ. Điều này không có nghĩa hàn gắn bằng mọi giá – mà thực hiện các bước dưới đây với sự trung thực và liêm chính.

1. Đóng vài trò chủ động trong việc hàn gắn: Nếu chúng ta đã có mối quan hệ rất tốt đẹp thì cần chủ động hàn gắn khi thấy các dầu hiệu rạn nứt. Hãy mời người đó đi ăn trưa hoặc uống cà phê để nói chuyện. Điều này không đảm bảo chắc chắn sẽ có hiệu quả nhưng nếu chúng ta không chủ động thì khó có thể cứu vãn mối quan hệ.

2. Thừa nhận lỗi: Nếu có hy vọng mối quan hệ có thể được hàn gắn, chúng ta nên cởi mở và sẵn sàng nhận phần sai về mình. Giả định chúng ta là nguyên nhân khiến mối quan hệ bị rạn nứt bằng cách đặt câu hỏi: “Tôi có làm gì xúc phạm anh/chị không? Tôi có thể làm gì để mối quan hệ của chúng ta tốt đẹp như trước?”. Nếu họ thẳng thắn cho chúng ta biết, mối quan hệ có cơ hội được hàn gắn. Ngay cả khi chúng ta không làm gì sai, chúng ta vẫn nên xin lỗi họ về những điều làm họ tổn thương.

3. Sẵn sàng cam kết làm những gì cần thiết để hàn gắn mối quan hệ: Chúng ta cần nhanh chóng xin lỗi và sẵn sàng thực hiện những thay đổi cần thiết. Đó chính là một trong những nhiệm vụ của người lãnh đạo. Tuy nhiên, chúng ta không phải lúc nào cũng biết chắc chắn những nỗ lực hàn gắn của mình sẽ đem lại kết quả. Có những lúc cho dù chúng có cố gắng đến đâu, mối quan hệ cũng không thể trở lại như trước. Nếu điều này xảy ra, chúng ta không nên để mối quan hệ rạn nứt quá ràng buộc chúng ta. Trong vai trò lãnh đạo, chúng ta có trách nhiệm với cả tập thể phòng ban hoặc cả một doanh nghiệp. Chúng ta không thể để cảm xúc cá nhân ngăn cản mình làm những điều có lợi nhất cho tập thể.

Lãnh đạo cần chủ động làm mọi việc cần thiết trong khả năng để hàn gắn mối hệ khi thấy những dấu hiệu rạn nứt. Tuy nhiên, chúng ta cũng phải chấp nhận thực tế là không phải mối quan hệ nào cũng có thể hàn gắn được. Chúng ta cần tự tin vào khả năng lãnh đạo của bản thân và cho phép mình xây dựng một mối quan hệ khác. Khi mối quan hệ không thể hàn gắn, chúng ta vẫn trân trọng người đó nhưng chúng ta cần chấp nhận để họ đi.

Trích từ “Lãnh đạo giỏi đặt câu hỏi hay” (Good leaders ask great questions) của John C. Maxwell.

Truy cập www.ELTD.com.vn để tìm hiểu thông tin các chương trình đào tạo về kỹ năng lãnh đạo và phát triển bản thân của John C. Maxwell.

ELTD-PNG

CÔNG TY ELTD

407/2 Sư Vạn Hạnh, Phường 12 – Quận 10 – TPHCM

Tel: +848 3868 0687

Fax: +848 3863 2539

Website: www.ELTD.com.vn

Email: info@eltd.com.vn