Bạn luôn nghĩ có một nhóm đầy tài năng sẽ chiến thắng. Sai lầm quá rồi

Mỗi thành viên có một vị trí phù hợp với mình trong tổ chức. Nói nghe thật dễ khi đọc theo sách vở nhỉ. Ai cũng hiểu điều đó nhưng mà sẽ ra sao nếu người nào cũng giỏi nhưng không ai đứng vào đúng vị trí của mình, hoặc không liên kết được với tất cả những người còn lại. Chúng ta gọi đó là một sự phù hợp, không phải là một sự thu lượm những thứ hay ho nhất và bắt đầu ghép lại.

Hãy tưởng tượng một đoàn xe lửa đang chạy, đấy là hình tượng của một đội nhóm hoàn hảo. Nhưng cuộc sống không bao giờ được như vậy, và chính khi bạn là người tổ chức nhân sự, bạn sẽ luôn cảm thấy phải đặt họ vào đúng vị trí mà họ thể hiện, thì mọi cơ quan trong tổ chức sẽ liên tục.

Building Resilient Teams - Featured On The Straits Times (5 May ...

Lấy một ví dụ từ mình

Mình có tổ chức một vài dự án, những dự án ấy đều diễn ra với kết quả luôn ngoài sức tưởng tượng. Vì trong lúc tổ chức và làm kế hoạch cho các dự án, mình đều chủ động đặt yêu cầu của công việc vào đúng năng lực của cá nhân trong đội có.

Trong thực tế khi dự án đang trong quá trình thực hiện, mình bắt gặp các khoảng “lag”. Mình gọi lag ở đây có nghĩa là không trơn tru, điều gì làm cho nó không trơn tru?. Chắc chắc là trở ngại của giao tiếp rồi. Chuyện đó xảy ra khi một đội chưa phối hợp với nhau ăn ý và chưa thể thể hiện hoàn toàn năng lực của bản thân. Nên cuối cùng những khoảng lag đó là những lý do chúng ta sẽ tranh cãi, mâu thuẫn khi kết quả không theo ý muốn.

Tuy nhiên là việc áp dụng nguyên tắc phù hợp vào phân phối năng lực của đội nhóm, mình đã triệt tiêu được khá nhiều những khoảng lag đó. Và biến những khoảng lag đó… thành những điểm tăng tốc (tín hiệu ăn ý). Bạn tưởng tượng 2 người tập trung làm việc như 2 chiếc xe đang chạy tốc độ cao trên đường, bạn không thể dừng lại và giải thích cũng như nói bất cứ điều gì cho nhau. Và nguyên tắc phù hợp giải quyết được nó, khiến từng người trong nhóm hiểu ý nhau và bắt đầu hành động một cách linh hoạt.

 

Và đấy là khi đội nhóm ấy biến thành một đoàn tàu xe lửa thực thụ… từng hành động liên kết với nhau chứ không còn chủ quan nữa. Muốn đặt được đúng người đúng việc thì có 3 bước:

Thứ 1: Định hướng: mục tiêu đội nhóm, giá trị nền tảng mà tất cả cùng chia sẻ, niềm vui, sự thõa mãn cũng như là những sở thích chung có thể chia sẻ, hoặc những vấn đề chung giải quyết cùng nhau. (Common ground sharing)

Thứ 2: Phân tích năng lực: Dùng các biện pháp để hiểu về năng lực, điểm mạnh, điểm yếu, những tình cảnh phụ trợ hoặc làm tệ đi khả năng của họ, và tìm những biện pháp để phát triển năng lực họ đến tối đa.

Thứ 3: Chi phối nhân lực: Đây là bước khó nhất mà mình thấy dựa trong kinh nghiệm cá nhân. Khi bạn nhận thức được hết 2 bước trên bạn sẽ nhận ra: Đời không bao giờ dễ dàng theo ý mình. Vậy lúc đó sẽ xảy ra những chuyện mà chính bạn sẽ muốn nổi khùng. Vậy thì hãy nên nhớ đừng bao giờ áp đặt ý kiến chủ quan của mình với đối với người khác, nhìn nhiều phía, biết đánh giá kinh nghiệm, kỹ năng, tính khí, thái độ, niềm đam mê, sự tư duy tính kỷ luật, nghĩa khí mức độ cảm xúc và tiềm năng của mỗi cá nhân rồi giúp các tành viên đó tìm được vị trí thích hợp với họ.

  • Một người sai đặt vào vị trí sai => sự thụt lùi
  • Một người sai đặt vào vị trí đúng=> một sự thất vọng
  • Một người đúng đặt vào vị trí sai => sự hoang mang
  • Một người đúng đặt vào vị trí đúng => sự phát triển
  • Và tất cả mọi người đều ở đúng vị trí của mình => sự thăng tiến trội vượt

 

Và đây là bí quyết => chính bản thân chúng ta phải tự hiểu vị trí đúng của mình trước đã. Không bao giờ có chuyện một người ở sai vị trí mà đi sắp xếp vị trí của những người khác cả. Như thể bạn đang làm trò đùa trên chính năng lực của các thành viên.

Vậy quy trình trên sẽ dẫn đến một quy luật cố định: Biết mình => biết ta (ta là người ta ấy) trăm trận trăm thắng. Khả năng thấy được sự phù hợp của từng thành viên cũng phải được rèn luyện, vậy bạn đang ở cấp độ nào của việc đó?

 

Nguyên tắc Phù hợp

17 Nguyên tắc vàng để Làm việc đội nhóm

– John C. Maxwell

Ngan Tran