Làm cách nào để tạo động lực cho nhân viên thiếu động lực?

Nhiều lãnh đạo nghĩ rằng mình có khả năng thay đổi nhân viên nhưng thực tế thì điều này là không thể. Nhân viên phải tự thay đổi mình. Tuy nhiên như vậy cũng không có nghĩa là lãnh đạo không cần chú ý đến chuyện tạo động lực cho nhân viên. Một trong những trách nhiệm quan trọng của lãnh đạo là tạo ra môi trường, văn hóa doanh nghiệp để tuyên dương và khen thưởng nhân viên – như một số cách thực hiện dưới đây.

1. Bắt đầu với đội ngũ nhân viên có động lực: Cách hiệu quả nhất để tạo văn hóa truyền động lực là tuyển dụng nhân viên có sẵn nội lực. Vậy làm cách nào để nhận biết nhân viên có nội lực? Họ thường có một hay nhiều đặc điểm sau đây:

Có thái độ tích cực

Có khả năng thể hiện rõ các mục tiêu cụ thể cho cuộc sống của họ

Luôn chủ động trong mọi tình huống

Có thành tích đã được chứng minh

Quan trọng hơn, nếu muốn nhân viên có động lực thì hơn ai hết lãnh đạo phải thể hiện nội lực của chính bản thân. Nhân viên thường làm theo gương lãnh đạo – do vậy lãnh đạo sẽ không thể tạo động lực cho nhân viên nếu bản thân mình không có.

2. Hiểu rõ mối liên hệ giữa mối quan hệ và việc tạo động lực: Nhân viên có được động lực khi cảm nhận được mối liên hệ, sự tin tưởng và đối xử tôn trọng từ lãnh đạo. Điều này nghe có vẻ quá rõ ràng nhưng không ít lãnh đạo vẫn không thực sự xem trọng điều này. Đôi khi họ xem nhân viên như công cụ để thao túng và cho mình quyền xem thường nhân viên. Không có gì tệ hơn khi phải làm việc với lãnh đạo không tôn trọng nhân viên.

3. Tạo cho nhân viên cơ hội giữ uy tín: Khi được lãnh đạo thật sự tin tưởng, nhân viên sẽ làm được nhiều hơn những gì họ vẫn tin mình có thể làm. Một cách để giúp nhân viên tin tưởng ở bản thân và khả năng thành công trong tương lai chính là cho họ cơ hội thể hiện và giữ uy tín cho bản thân. Hãy xem lại tất cả tài năng, ưu điểm hay những điều đặc biệt của từng nhân viên. Ai cũng có những điểm tích cực có thể đóng góp cho công ty. Hãy chia sẻ những đó cho các thành viên khác trong nhóm. Lãnh đạo càng tập trung vào những điểm tích cực mà nhân viên làm – hoặc có thể làm – nhân viên sẽ càng nỗ lực để thực hiện nhiều hơn. Điều này không chỉ tạo động lực cho chính nhân viên có ưu điểm mà còn tạo ra môi trường mà mọi thành viên luôn nói về những điểm tốt của nhau.

4. Trao phần thưởng xứng đáng cho những điều mà lãnh đạo muốn hoàn thành: Hầu hết mọi người đều phấn đấu để có được phần thưởng mà họ mong muốn. Nếu muốn tạo môi trường truyền động lực cho nhân viên, lãnh đạo cần cho họ thấy phần thưởng làm mục tiêu để nỗ lực làm việc. Mọi nguyên tắc, luật lệ, hậu quả, hình phạt đều không thực sự tạo động lực cho nhân viên mà chỉ giữ cho họ không làm những điều tiêu cực. Chỉ có phần thưởng xứng đáng mới là yếu tố tạo động lực cho nhân viên làm việc hết sức mình.

Trích từ “Lãnh đạo giỏi đặt câu hỏi hay” (Good leaders ask great questions) của John C. Maxwell.

Truy cập www.ELTD.com.vn để tìm hiểu thông tin các chương trình đào tạo về kỹ năng lãnh đạo và phát triển bản thân của John C. Maxwell.

ELTD-PNG

CÔNG TY ELTD

407/2 Sư Vạn Hạnh, Phường 12 – Quận 10 – TPHCM

Tel: +848 3868 0687

Fax: +848 3863 2539

Website: www.ELTD.com.vn

Email: info@eltd.com.vn