Những cách tạo ảnh hưởng không bằng quyền lực

Những cách tạo ảnh hưởng không bằng quyền lực

 

 

Tuy nhiên, hiện nay cơ cấu tổ chức của các công ty có xu hướng ngày càng “phẳng” hơn với số thang nấc cấp bậc ngày càng ít đi. Đó là chưa kể đến nhiều tổ chức có mô hình quản trị theo kiểu ma trận với nhiều nhà quản lý theo ngành dọc và ngang cùng chi phối công việc của các nhân viên cấp dưới. Ở một số tổ chức có quy mô nhỏ, cơ hội thăng chức hạn chế lại là điều hiển nhiên.

Trong bối cảnh đó, chức vụ hay vị trí không còn là yếu tố lớn nhất tạo ra ảnh hưởng cho một nhà lãnh đạo. Theo Jo Miller – Tổng giám đốc của Women’s Leadership Coaching, Inc., một tổ chức hỗ trợ phát triển kỹ năng lãnh đạo dành cho nữ giới, nhà lãnh đạo ngày nay nên tạo ra ảnh hưởng bằng nhiều cách sau đây mà không phải lệ thuộc vào chức vụ hay quyền lực.

1. Ảnh hưởng bằng vị trí

Chức vụ, vai trò chính thức của một nhà quản lý “ngầm” thể hiện quyền lực của nhà quản lý ấy. Ảnh hưởng bằng vị trí thường được đánh giá cao quá mức so với các hình thức tạo ra ảnh hưởng khác.

Nhiều người đơn giản nghĩ rằng chỉ cần có chức vụ là mình có thể ngay lập tức tạo ra ảnh hưởng hay điều khiển người khác. Miller khuyên các nhà lãnh đạo nên hạn chế tạo ra sự ảnh hưởng bằng cách này.

2. Ảnh hưởng bằng chuyên môn

Bằng kiến thức, trình độ chuyên môn, các bằng cấp và thành tích đạt được, nhà lãnh đạo cũng có thể tạo ra sự ảnh hưởng lên người khác.

Nora Denzel là một thành viên hội đồng quản trị của các công ty Ericsson, Saba và Outerwall. Khi trò chuyện với các nhà lãnh đạo cấp cao trong lĩnh vực kỹ thuật tại một cuộc hội nghị dành cho phụ nữ, Denzel nói với họ rằng: “Điều quan trọng không phải là bạn hiểu biết được điều gì, cũng không phải là bạn đang quen biết ai mà là có ai biết bạn đang có những hiểu biết gì không”.

Các đồng nghiệp và cấp trên của một nhà quản lý có biết được khả năng chuyên môn của anh ta hay không? Nếu không, nhà quản lý cần phải tìm cơ hội để những người xung quanh hiểu được năng lực chuyên môn, trình độ, đẳng cấp của mình, từ đó tạo ra ảnh hưởng lên người khác.

3. Ảnh hưởng bằng các nguồn lực

Nhà lãnh đạo có khả năng thu hút và sử dụng các nguồn lực cần thiết để thực hiện công việc của mình. Khi các nguồn nhân lực và tài lực của công ty có giới hạn, nhà lãnh đạo cần phải chứng minh được rằng việc phân bổ các nguồn lực này cho mình là một hướng đầu tư đúng đắn.

Nhà lãnh đạo cũng không nên phạm phải sai lầm khi từ chối những nguồn lực được cung cấp thêm cho mình khi những nguồn lực ấy có thể giúp nhà lãnh đạo hoàn thành tốt công việc.

Hãy thương lượng để có được những nguồn lực cần thiết và sử dụng chúng một cách hiệu quả. Khi ấy, nhà lãnh đạo sẽ được tin tưởng và được đầu tư nhiều nguồn lực hơn nữa trong tương lai.

4. Ảnh hưởng bằng thông tin

Hãy chủ động tìm hiểu thông tin về những thay đổi đang diễn ra trong tổ chức như các dự án mới, các cơ hội, việc phân bổ lại các nguồn lực, ngân sách, các kế hoạch dài hạn… trước khi chúng được công bố chính thức.

Nếu làm được như thế, nhà lãnh đạo cũng có thể ra các quyết định nhanh hơn và chính xác hơn. Dần dần, mọi người trong tổ chức sẽ tin tưởng vào khả năng ra quyết định của nhà lãnh đạo.

Khi điều ấy xảy ra cũng có nghĩa là nhà lãnh đạo đã vận dụng thành công kỹ năng tạo ra ảnh hưởng bằng thông tin.

5. Ảnh hưởng trực tiếp

Nhà lãnh đạo thể hiện sự công bằng, chuyên nghiệp, kiên định và nhất quán khi một nhân viên nào đó hành xử không đúng mực.

Ở đây, việc lãnh đạo và dạy dỗ con cái có nhiều điểm tương đồng. Cha mẹ cần phải can thiệp khi con cái có những hành vi hay phản ứng có thể gây ra tổn hại cho bản thân của chúng và người xung quanh.

Đôi khi, nhà lãnh đạo cũng cần phải làm điều tương tự với nhân viên, nghĩa là sử dụng ảnh hưởng trực tiếp của mình để điều chỉnh hành vi của nhân viên bằng sự giáo huấn nghiêm khắc.

Những nhà lãnh đạo giỏi nhất thường làm việc này một cách kiên định, công bằng, trực tiếp và bí mật (để giữ hình ảnh cho nhân viên trước các đồng nghiệp khác). Họ cũng dành thời gian để chia sẻ tầm nhìn của mình với những nhân viên có hành vi chưa tốt, kèm cặp, dẫn dắt những nhân viên ấy như một người thầy.

Những nhà lãnh đạo làm tốt việc này thường sẽ được nhân viên rất tôn trọng. Bằng cách sử dụng sự ảnh hưởng trực tiếp, nhà lãnh đạo có thể tạo ra sự khác biệt trong sự nghiệp của một cá nhân.

6. Ảnh hưởng bằng quan hệ

Đó là ảnh hưởng được hình thành khi nhà lãnh đạo xây dựng được các mối quan hệ tốt đẹp trong công việc với những người mà mình tin cậy và muốn thực hiện công việc thông qua những người ấy cũng như những người mà nhà lãnh đạo tương tác cùng trong quá trình làm việc.

Tiến sĩ Sophie Vandebroek – Giám đốc công nghệ của Xerox đã từng nói: “Nếu chỉ có một ý tưởng hay thôi thì vẫn chưa đủ. Tôi đã từng chứng kiến nhiều dự án được đứng đầu bởi những nhà lãnh đạo tài giỏi và nhiệt huyết nhưng đi đến thất bại vì những nhà lãnh đạo này chỉ cố gắng làm một người tạo ảnh hưởng duy nhất lên những người khác. Nhà lãnh đạo cần phải tập hợp được những người phù hợp lên cùng “con thuyền” của mình. Nhà lãnh đạo cần tạo ra được sự gắn kết với toàn thể nhân viên”.

Bằng cách hợp tác với những người hiểu và tin tưởng mình, nhà lãnh đạo sẽ có thể tạo ra nhiều kết quả to lớn hơn.

Source: Báo Doanh Nhân

Nguyên tắc Phù hợp - 17 Nguyên tắc vàng để Làm việc đội nhóm

Làm việc nhóm ư! sẽ phải cần sự phù hợp

Bạn luôn nghĩ có một nhóm đầy tài năng sẽ chiến thắng. Sai lầm quá rồi

Mỗi thành viên có một vị trí phù hợp với mình trong tổ chức. Nói nghe thật dễ khi đọc theo sách vở nhỉ. Ai cũng hiểu điều đó nhưng mà sẽ ra sao nếu người nào cũng giỏi nhưng không ai đứng vào đúng vị trí của mình, hoặc không liên kết được với tất cả những người còn lại. Chúng ta gọi đó là một sự phù hợp, không phải là một sự thu lượm những thứ hay ho nhất và bắt đầu ghép lại.

Hãy tưởng tượng một đoàn xe lửa đang chạy, đấy là hình tượng của một đội nhóm hoàn hảo. Nhưng cuộc sống không bao giờ được như vậy, và chính khi bạn là người tổ chức nhân sự, bạn sẽ luôn cảm thấy phải đặt họ vào đúng vị trí mà họ thể hiện, thì mọi cơ quan trong tổ chức sẽ liên tục.

Building Resilient Teams - Featured On The Straits Times (5 May ...

Lấy một ví dụ từ mình

Mình có tổ chức một vài dự án, những dự án ấy đều diễn ra với kết quả luôn ngoài sức tưởng tượng. Vì trong lúc tổ chức và làm kế hoạch cho các dự án, mình đều chủ động đặt yêu cầu của công việc vào đúng năng lực của cá nhân trong đội có.

Trong thực tế khi dự án đang trong quá trình thực hiện, mình bắt gặp các khoảng “lag”. Mình gọi lag ở đây có nghĩa là không trơn tru, điều gì làm cho nó không trơn tru?. Chắc chắc là trở ngại của giao tiếp rồi. Chuyện đó xảy ra khi một đội chưa phối hợp với nhau ăn ý và chưa thể thể hiện hoàn toàn năng lực của bản thân. Nên cuối cùng những khoảng lag đó là những lý do chúng ta sẽ tranh cãi, mâu thuẫn khi kết quả không theo ý muốn.

Tuy nhiên là việc áp dụng nguyên tắc phù hợp vào phân phối năng lực của đội nhóm, mình đã triệt tiêu được khá nhiều những khoảng lag đó. Và biến những khoảng lag đó… thành những điểm tăng tốc (tín hiệu ăn ý). Bạn tưởng tượng 2 người tập trung làm việc như 2 chiếc xe đang chạy tốc độ cao trên đường, bạn không thể dừng lại và giải thích cũng như nói bất cứ điều gì cho nhau. Và nguyên tắc phù hợp giải quyết được nó, khiến từng người trong nhóm hiểu ý nhau và bắt đầu hành động một cách linh hoạt.

 

Và đấy là khi đội nhóm ấy biến thành một đoàn tàu xe lửa thực thụ… từng hành động liên kết với nhau chứ không còn chủ quan nữa. Muốn đặt được đúng người đúng việc thì có 3 bước:

Thứ 1: Định hướng: mục tiêu đội nhóm, giá trị nền tảng mà tất cả cùng chia sẻ, niềm vui, sự thõa mãn cũng như là những sở thích chung có thể chia sẻ, hoặc những vấn đề chung giải quyết cùng nhau. (Common ground sharing)

Thứ 2: Phân tích năng lực: Dùng các biện pháp để hiểu về năng lực, điểm mạnh, điểm yếu, những tình cảnh phụ trợ hoặc làm tệ đi khả năng của họ, và tìm những biện pháp để phát triển năng lực họ đến tối đa.

Thứ 3: Chi phối nhân lực: Đây là bước khó nhất mà mình thấy dựa trong kinh nghiệm cá nhân. Khi bạn nhận thức được hết 2 bước trên bạn sẽ nhận ra: Đời không bao giờ dễ dàng theo ý mình. Vậy lúc đó sẽ xảy ra những chuyện mà chính bạn sẽ muốn nổi khùng. Vậy thì hãy nên nhớ đừng bao giờ áp đặt ý kiến chủ quan của mình với đối với người khác, nhìn nhiều phía, biết đánh giá kinh nghiệm, kỹ năng, tính khí, thái độ, niềm đam mê, sự tư duy tính kỷ luật, nghĩa khí mức độ cảm xúc và tiềm năng của mỗi cá nhân rồi giúp các tành viên đó tìm được vị trí thích hợp với họ.

 • Một người sai đặt vào vị trí sai => sự thụt lùi
 • Một người sai đặt vào vị trí đúng=> một sự thất vọng
 • Một người đúng đặt vào vị trí sai => sự hoang mang
 • Một người đúng đặt vào vị trí đúng => sự phát triển
 • Và tất cả mọi người đều ở đúng vị trí của mình => sự thăng tiến trội vượt

 

Và đây là bí quyết => chính bản thân chúng ta phải tự hiểu vị trí đúng của mình trước đã. Không bao giờ có chuyện một người ở sai vị trí mà đi sắp xếp vị trí của những người khác cả. Như thể bạn đang làm trò đùa trên chính năng lực của các thành viên.

Vậy quy trình trên sẽ dẫn đến một quy luật cố định: Biết mình => biết ta (ta là người ta ấy) trăm trận trăm thắng. Khả năng thấy được sự phù hợp của từng thành viên cũng phải được rèn luyện, vậy bạn đang ở cấp độ nào của việc đó?

 

Nguyên tắc Phù hợp

17 Nguyên tắc vàng để Làm việc đội nhóm

– John C. Maxwell

Ngan Tran

 

Lãnh đạo & phong cách đặt mục tiêu

Lãnh đạo và phong cách đặt mục tiêu

Hãy bắt đầu bằng việc viết ra những và tăng khả năng hoàn thành chúng lên 80%. Ngoài ra, chia sẻ mục tiêu của với những người khác và kiểm tra tiến độ của bản thân hàng tuần cũng rất quan trọng.

Mặc dù vậy, việc lựa chọn phương pháp đặt mục tiêu phải phù hợp với phong cách lãnh đạo của từng người. Nếu là bạn một “nhà lãnh đạo độc quyền”, bạn sẽ tự đưa ra các quyết định, tin tưởng vào khả năng phán đoán của bản thân mà không cần lắng nghe người khác, vì vậy bạn sẽ đặt ra những mục tiêu mà bạn cho là phù hợp và yêu cầu những người khác hướng tới mục tiêu đó. Nếu bạn là một “lãnh đạo tầm nhìn” bạn sẽ đặt ra các mục tiêu dài hạn trong hợp tác trong sự hợp tác cùng những người khác.
leadership

 Infographic: Entrepreneur, dịch bởi Thắng Nguyễn

Bài học về Nguyên Tắc Toàn Cảnh trong Lãnh đạo đội nhóm

Bài học về Nguyên Tắc Toàn Cảnh trong Lãnh đạo đội nhóm

1. CÂU CHUYỆN

Có một lần tôi có tham dự vào một chương trình họp của một công ty. Tất cả những lãnh đạo phòng ban, đơn vị đều tham dự. Lần họp này là một nội dung khá quan trọng cho chương trình làm việc của năm kế tiếp: Budget – Ngân sách hoạt động năm

Sẽ là một cuộc họp bình thường nếu chúng ta vẫn cứ theo cách cũ: mọi người đề xuất kế hoạch, Ban Giám đốc xem xét, đề nghị thay đổi và sau đó là một cuộc họp để “Defend” hay gọi là bảo vệ Kế hoạch của từng phòng ban mà người chịu trách nhiệm là lãnh đạo phòng. Tuy nhiên năm kế tiếp là một năm đầy khó khăn vì ngân sách chi tiêu bị cắt giảm do doanh số và kế hoạch của năm vừa rồi bị giảm sút rất nhiều.

Một cuộc họp đầy khó khăn khi tất cả mọi người đều lao vào một “cuộc chiến” vì đâu đó Ngân sách chung có hạn, và Ngân sách phân bổ sẽ có sự khác biệt dựa vào tầm quan trọng của công việc và mục đích chiến lược. Mọi người đều có một tư tưởng rằng: Chuyện giảm ngân sách nhưng vẫn giữ mức KPI như cũ là khó có thể, và ra sức bảo vệ để ít nhất Ngân sách của phòng được giữ nguyên hoặc giảm với con số ít. Chuyện đó có nghĩa, nếu đâu đó 1 bộ phận giữ nguyên ngân sách, thì sẽ có những bộ phận sẽ thê thảm.

Và giữa cuộc họp tôi mới giật mình nhớ lại lời thầy của mình năm xưa: “Đôi lúc vấn đề xảy ra bởi vì sự cá nhân chứ không phải vì chuyên môn”. Và tôi thầm nghĩ: Đáng lẽ tất cả chúng tôi phải hợp lực lại để chia sẻ khó khăn chung cho công ty và làm sao cắt giảm thâm hụt và nâng cao hiệu quả thay vì vẫn cứ tư duy rằng: ít ngân sách hơn sẽ giảm chất lượng. Và sau đó Đơn vị của tôi do tôi bảo vệ, đã mạnh dạn cắt một số hoạt động và giảm đến 30% Ngân sách. Đến nỗi  sau buổi họp, mọi người vẫn ngạc nhiên rằng tôi có một quyết định khá đột ngột mà không hiểu vì sao? Hay là tôi đang chuẩn bị xin nghỉ việc? Thành viên trong đơn vị thì bắt đầu khó chịu vì chưa hiểu tôi đang làm gì, hay bắt đầu làm khó họ.

Tuy nhiên sau đó thì tôi cũng giao tiếp với họ về ý nghĩ và cách mà tôi chọn để đấu tranh cho mục tiêu chung. Ban Giám đốc rất hài lòng vì ý nghĩ đó của tôi, không phải hài lòng vì cách tôi đồng ý giảm Ngân sách, nhưng là vì tôi có suy nghĩ. Các bạn đừng hiểu lầm, đôi lúc Công ty khó khăn, nhưng không hẳn là chuyện gì cũng sẽ phải cắt giảm ngân sách đâu, có những việc sẽ phải tăng để kích thích Doanh số, kích cầu thị trường, mà bản thân người lãnh đạo phải có tư duy và chiến lược rõ ràng.

Bài học về Nguyên Tắc Toàn Cảnh trong Lãnh đạo đội nhóm

2. CÂU HỎI ĐỊNH HƯỚNG

Thay vì bảo vệ và ra sức đạt được mục đích cá nhân, tại sao chúng ta không tận lực và hướng về mục đích lớn lao hơn?

Theo John C. Maxwell thì: “Winning teams have players who put the good of the team ahead of themselves.” – có nghĩa là những đội nhóm làm việc xuất sắc sẽ có những đội viên mà biết đặt lợi ích tập thể lên trên tất cả cá nhân. Cái mà hầu như tất cả mọi người đều mắc phải đó là đôi lúc, vì quyền lợi cá nhân, vì khen thưởng, vì sự tự cao hay cả là tranh đấu mà chúng ta muốn cái có lợi cho cá nhân, cho nhóm cho phòng ban mình, hơn là cho cả công ty.

3. CÂU HỎI PHẢN CHIẾU

Bạn có chắc nhân viên mình thấy rõ bức tranh tổng thể không?

Hay nói cách khác là họ đang chỉ là làm việc vì đồng lương thôi hay nghĩ về việc Công ty tạo ra những giá trị cho nhân loại

Thay vì là bắt tay và hợp tác với các thành viên khác để hoàn thành mục tiêu cho sếp càng sớm càng tốt, có phải rất nhiều tổ chức mà ở trong đó họ nhận ra sự chia rẽ bởi xung đột lợi ích, xung đột về cách ứng xử và giao tiếp Vậy thì thông thường Nguyên tắc toàn cảnh này không những áp dụng cho việc, người lãnh đạo phải biết giao tiếp về tầm nhìn của tổ chức cho nhân viên, mà họ còn phải biết huấn luyện họ trở nên những người biết kiềm chế cái tôi cá nhân để đầu tư vào thành công của tổ chức. Vì dù gì, nếu một tổ chức đạt được thành công, tất cả mọi người đều được hưởng lợi.

Bạn có chắc chính bạn cũng thấy rõ bức tranh tổng thể không?

Khi đã ở vị trí trong đội nhóm, chúng ta sẽ có khuynh hướng trở thành một người quan trọng, cũng như được nắm quyền hành, được chia sẻ chiến tích. Abraham Lincoln có một câu nói rằng: “Hầu như tất cả đàn ông đều có thể chịu đựng hoàn cảnh khó khăn, nhưng nếu bạn muốn kiểm chứng nhân cách một người đàn ông, hãy cho anh ta quyền lực.”. Trong hoàn cảnh này, nếu bạn đang là lãnh đạo, liệu bạn có còn thấy được bức tranh tổng thể của cả tổ chức hay không? Hay chính bạn đang đấu tranh cho vị thế của mình?

Vậy cuối cùng, chúng ta hiểu một điều, nếu đã lãnh đạo một đội nhóm, nếu đã đang làm việc nhóm, bạn sẽ rất thiếu sót nếu không biết về Nguyên tắc toàn cảnh này, và những thành viên trong đội cũng sẽ rất khó làm việc chung nếu họ không thấy được toàn cảnh.

Và đó là tôi khi vinh dự được chia sẻ bài học của tôi đến các bạn.

Nguyên tắc toàn cảnh

17 Nguyên tắc vàng để Làm việc đội nhóm

– John C. Maxwell

Ngan Tran

4 bài học từ cách làm việc nhóm của người Nhật

4 bài học từ cách làm việc nhóm của người Nhật

Độc đáo, khác biệt và hiệu quả. Ở đó có những bài học rất quý giá cho bất kỳ ai muốn thành công.

1. Chiều theo và tôn trọng quyết định của nhóm
Nhật Bản là một xã hội luôn nhấn mạnh “Chúng tôi” thay vì “Tôi”. Các quyết định quan trọng thường được thảo luận và chỉ khi có sự nhất trí thì mới được đưa ra. Cũng vì mọi kết quả đều là sự nỗ lực của cả một tập thể nên sẽ là không phù hợp khi khen ngợi một cá nhân cụ thể.

Chúng ta học được gì từ đó?
Thành công là nỗ lực của cả nhóm. Không ai có thể tự thành công. Người Nhật hiểu rõ điều này và nhấn mạnh việc cần phải có mọi người làm việc cùng nhau. Họ ưu tiên một quy trình thảo luận mang tính hợp tác mà đôi khi có thể chậm chạp, nhưng cuối cùng, nó sẽ đảm bảo được rằng tất cả mọi người đều có tiếng nói và đều chung một nhịp.

Chúng ta áp dụng bài học đó như thế nào?
Một trong những yếu tố then chốt khi ngoại giao là lắng nghe người khác. Người phương Tây thường quen với việc chỉ ra một vị lãnh đạo sẽ đưa ra các quyết định và nói những người khác cần phải làm gì. Hình thức hoạt động từ trên xuống này không tính đến việc vị lãnh đạo đó cần sự cộng tác của những thành viên cấp cao khác để tiến hành công việc một cách trôi chảy. Người Nhật dường như hiểu được điều này. Họ luôn đảm bảo mọi phần thưởng được chia đều giữa các thành viên, như thế không làm nảy sinh sự ghen tị, so đo.

Hãy nhớ không dành lời khen cho riêng một người nào, và bạn sẽ thành công như người Nhật.

2. Học cách nói giảm nói tránh
Người Nhật luôn chủ động hạn chế những tình huống đối đầu, vì thế lời nói và phép tắc giao tiếp của họ được kết hợp nhằm tránh gây hiềm khích đồng nghiệp cũng như đối tác.
Thay vì đi thẳng vào vấn đề, người Nhật thường gợi ý nhẹ nhàng, nói bóng gió. Đôi lúc, họ nói một cách rõ ràng hơn nhưng càng cẩn trọng để không làm người khác bị phật ý hay tức giận.

Chúng ta học được gì từ đó?
Văn hóa công sở Nhật Bản nhấn mạnh sự tôn trọng và nhã nhặn. Họ sẽ tìm mọi cách để thể hiện rằng họ đang không áp đặt ý chí của bản thân lên những người khác.

Chúng ta áp dụng bài học đó như thế nào?
Để biết cách chỉ ra sự khác biệt giữa cử chỉ lịch sự và biểu hiện sự không quan tâm, bạn cần phải dành thời gian lắng nghe một cách cẩn thận những sắc thái trong lời nói. Hãy tinh tế nhận ra những dấu hiệu của sự không hài lòng trước khi mọi chuyện trở nên tệ hại.

3. Đúng giờ là thể hiện sự tôn trọng
Giới công sở xứ hoa anh đào đặt nặng giá trị của kao, tức là thể diện. Khái niệm “thể diện” bao gồm niềm tự hào cá nhân, danh tiếng và địa vị xã hội. Bất kỳ một hành động nào có thể khiến cho người nhận bị mất mặt sẽ bị coi là độc hại trong môi trường công sở, và sẽ bị cực lực phản đối.
Để giữ được thể diện, bạn phải học cách thể hiện lòng tôn trọng cao nhất. Cách đơn giản nhất là đến đúng giờ đối với bất kỳ cuộc hẹn nào. Người Nhật thường đến sớm một chút.

Chúng ta học được gì từ đó?
Có nhiều thứ mà người phương Tây đã bị “tê” trong khi ở những nơi khác lại coi là quan trọng. Thời gian là một trong số đó.
Chúng ta áp dụng bài học đó như thế nào?
Đúng giờ là một thói quen mà tất cả chúng ta cần phải rèn luyện. Vì thế, hãy sắp xếp lịch trình một cách hợp lý.

4. Duy trì liên lạc
Ở Nhật Bản, việc gọi điện và hẹn gặp sẽ được đánh giá cao hơn rất nhiều so với gửi thư, fax hay email. Dành thời gian riêng để tiếp xúc trực tiếp được xem là dấu hiệu của sự tôn trọng bên kia.
Người Nhật cũng coi trọng các mối quan hệ làm ăn lâu dài, vì vậy khi làm việc ở đây, cần phải biết cách duy trì việc liên lạc qua lại, hoặc gián tiếp hoặc trực tiếp.
Chúng ta học được gì từ đó?
Người Nhật đã đưa việc làm quen và tạo dựng mối quan hệ lên một tầm mới bởi họ hiểu được giá trị của chúng.

Chúng ta áp dụng bài học đó như thế nào?
Nhiều người trong chúng ta cảm thấy khó chịu hoặc tiếc thời gian khi cố gắng giữ liên lạc với người khác. Chúng ta hạn chế tối thiểu việc phải trao đổi thư từ và đôi khi điều đó thể hiện trong sự thiếu bền chặt của các mối quan hệ.
Hãy noi gương người Nhật, hãy quan tâm hơn tới việc phải luôn “giữ ấm” cho mọi mối quan hệ và thể hiện được rằng bạn luôn sẵn sàng kết nối.

Theo VNL

Những phương pháp giải quyết vấn đề khi lãnh đạo nhóm

Những phương pháp giải quyết vấn đề khi lãnh đạo nhóm

Mọi tổ chức đều khó đạt được thành công nếu thiếu đi sự lãnh đạo. Như Stewart và Manz (1995) đã viết: “Khi một đội không có người quản lý hay giám sát, đội ấy rất có thể sẽ đi chệch hướng và khó cải thiện hiệu suất cũng như chất lượng làm việc.”

Vậy làm thể nào để có một tập thể làm việc hiệu quả? Thay vì tập trung nghiên cứu những đội nhóm làm việc chưa  hiệu quả, Larson và LaFasto (1989) đã nhìn nhận theo hướng ngược lại. Họ tiến hành  phỏng vấn các đội đã thành công để có thể  hiểu được những nhân tố giúp cho họ làm việc hiệu quả được như vậy. Cuối cùng hai ông đã rút ra một số kết luận:

 • Xây dựng một mục tiêu phát triển rõ ràng có nghĩa là nhà lãnh đạo đã xác định được phương hướng phát triển cho doanh nghiệp của mình.
 • Xây dựng cấu trúc nâng cao năng suất lao động chính là cách để đạt được mục tiêu kinh doanh
 • Có một số lượng hợp lý những nhân viên giỏi và họ biết cách làm việc ăn ý với nhau là điều vô cùng quan trọng
 • Đảm bảo rằng mọi người sẽ hỗ trợ lẫn nhau như là thành viên của một nhóm chứ không chỉ là các cá nhân riêng lẻ
 • Một môi trường làm việc mang tính hợp tác giúp cho việc đạt được mục tiêu chung trở nên dễ dàng hơn.
 • Để đạt được tiêu chuẩn xuất sắc, các thành viên phải tuân theo những quy định chung của nhóm
 • Nguyên tắc lãnh đạo – khả năng tập hợp nhân tài
 • Tận dụng hỗ trợ bên ngoài để bổ sung nguồn lực cho mình

Mô hình lãnh đạo

Mặc dù đã có một số mô hình lãnh đạo nhóm, nhưng mô hình đội nhóm của Hill có lẽ là một trong những mô hình nổi tiếng hơn cả vì nó cung cấp cho các nhà lãnh đạo hoặc một thành viên trong nhóm cách thức tư duy giúp nhận biết và giải quyết các vấn đề trong nhóm (Northouse, 2007). Mô hình lãnh đạo nhóm này được xây dựng trên một số dự án nghiên cứu khác nhau.

Lãnh đạo một nhóm khó hay dễ?

Bốn bước trong mô hình lãnh đạo đội nhóm

Bước 1: Khi gặp vấn đề, hãy tư duy có hệ thống về tình huống đó và quyết định xem đây là tình huống đòi hỏi nhà lãnh đạo phải hành động hay chỉ cần giám sát?

Bước 2: Hãy xác định xem việc này nằm trong phạm vi quản lý của ai?

Bước 3:  Xác định xem vấn đề này gây trở ngại trong công việc, mối quan hệ hay môi trường làm việc? Từ đó lựa chọn cách thức giải quyết.

Bước 4: Tiến hành thực hiện theo ba bước trên. Đồng thời, luôn duy trì và phát triển những phương pháp hiệu quả nhằm giải quyết vấn đề.

Các phương pháp giải quyết vấn đề

Nếu là vấn đề gây trở ngại cho công việc nội bộ, hãy:

 • Làm rõ mục tiêu và cổ vũ thành viên cùng đồng lòng hướng tới mục tiêu ấy
 • Sắp xếp lại kế hoạch, quy trình, vai trò, v..v để đạt được kết quả như mong muốn (cải tiến quy trình)
 • Chỉ đạo quá trình ra quyết định để thông tin được xuyên suốt, việc phối hợp trở nên hiệu quả và vấn đề được tập trung giải quyết, vv
 • Đào tạo thành viên thông qua nói chuyện, trao đổi hoặc các chương trình chính thống
 • Đánh giá, suy xét những vấn đề phát sinh khi cần thiết

Nếu là vấn đề gây trở ngại cho các mối quan hệ nội bộ, hãy:

 • Hướng dẫn và hỗ trợ tối đa các thành viên trong nhóm
 • Khuyến khích các thành viên trong nhóm giao tiếp và hợp tác với nhau nhiều hơn
 • Quản lý xung đột
 • Xây dựng tinh thần gắn bó và tinh thần đồng đội thông qua khả năng lãnh đạo
 • Đáp ứng nhu cầu của các thành viên trong nhóm
 • Đề ra những kỳ vọng của bạn đối với những thành viên trong nhóm

Nếu là vấn đề gây trở ngại cho môi trường bên ngoài, hãy:

 • Phát triển các mối quan hệ để tăng cường ảnh hưởng và thu thập thông tin
 • Khích lệ các thành viên trong nhóm bằng việc đề cao những ưu điểm của họ
 • Hỗ trợ tối đa cho nhóm của bạn bằng việc tận dụng các nguồn lực bên ngoài
 • Lường trước được rủi ro và đề ra các giải pháp cho tình trạng nhân viên mất tập trung trong công việc
 • Thực hiện các cuộc điều tra để đánh giá môi trường làm việc
 • Chia sẻ thông tin với cả nhóm

Đọc thêm tại: https://gdnn.edu.vn/kinh-nghiem-quan-ly/lanh-dao-mot-nhom-kho-hay-de-162.html © Chuyên trang Giáo dục nghề nghiệp

Lãnh đạo trước cần quản lý bản thân, sau mới đến dẫn dắt đội nhóm

Lãnh đạo trước cần quản lý bản thân, sau mới đến dẫn dắt đội nhóm

Có một sự thật rằng những người lãnh đạo quản lý bản thân tốt là những người dẫn dắt đội nhóm thành công. Nếu lãnh đạo doanh nghiệp không có khả năng tự quản lý bản thân đó cũng là rủi ro về mặt dài hạn cho doanh nghiệp.

Hiểu về khái niệm nhà lãnh đạo?

Hiểu đơn giản, nhà lãnh đạo là người có tầm nhìn, khả năng truyền cảm hứng và gây ảnh hưởng đến đội nhóm/ tổ chức. Họ gánh trên vai trọng trách duy trì và phát triển doanh nghiệp trong môi trường kinh tế cạnh tranh, nâng cao năng suất và hiệu quả lao động, sự hài lòng của nhân viên và khách hàng. Chính bởi lẽ đó, hơn ai hết mỗi “người lãnh đạo” cần phải nỗ lực nâng cấp, quản lý bản thân. Bản thân mỗi người lãnh đạo có trách nhiệm cũng chính là đã có trách nhiệm với đội nhóm và nhân viên cấp dưới của mình.

Người lãnh đạo cần có khả năng tự quản lý bản thân để đạt được những mục tiêu cụ thể. Đó cũng là cách mà mỗi người, thông qua hành động có tính chủ đích, phát triển mình trở thành một nhà lãnh đạo tốt hơn. Đặc biệt, đằng sau mỗi nhà lãnh đạo là đội ngũ nhân viên đông đảo, do đó, việc tự lãnh đạo bản thân cũng sẽ trở thành tấm gương cho người khác noi theo. Chính vì điều đó, ý thức về những hành động của bản thân người đó đòi hỏi cao hơn người thường gấp nhiều lần. Mỗi hành động của họ, dù nhỏ vẫn có thể ảnh hưởng rất lớn đến cả doanh nghiệp.

Đơn cử một ví dụ: một nhà lãnh đạo lời nói và hành động không đồng nhất với nhau, không có tác phong chuyên nghiệp và kỷ luật nghiêm túc chắc chắn sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến nhân viên, họ sẽ không còn tin tưởng vào bất cứ những gì anh ta nói nữa.

Vậy làm sao để quản lý tốt bản thân?

Có hai điều cơ bản mà một người lãnh đạo cần lưu ý:

Một là: Tính kỷ luật cao, nói được làm được

Hai là: Trở thành một người đáng tin cậy để có thể ảnh hưởng và dẫn dắt người khác đi theo

Bên cạnh đó, người lãnh đạo cần:

Quản lý cảm xúc

Quản lý cảm xúc là một trong những điều quan trọng ảnh hưởng đến việc ra quyết định và thành công của một người. Đặc biệt là với các nhà lãnh đạo bởi mọi hoạt động của họ đều có ảnh hưởng rất lớn đến người khác.

Nhà lãnh đạo giỏi là người biết khi nào nên thể hiện và khi nào nên trì hoãn cảm xúc. Tuy nhiên, kiềm chế cảm xúc khác với phủ nhận và chôn vùi nó. Mấu chốt là bạn nên đặt người khác chứ không phải bản thân lên đầu khi giải quyết và xử lý các cảm xúc.

Quản lý các ưu tiên

Người lãnh đạo cần biết quản lý các ưu tiên, điều này sẽ giúp công việc của bạn bớt áp lực và tăng hiệu suất. Tập trung làm những việc có thể giúp bạn phát triển khả năng, hoặc những việc “cần phải làm”, những việc khác đều phải xếp sau.

Quản lý thời gian

Các chuyên gia tâm lý nhận định: chừng nào chưa coi trọng bản thân, bạn còn chưa coi trọng thời gian. Trong cuộc sống này, mọi người không thanh toán mọi thứ bằng tiền mà bằng thời gian của họ. Hãy đổi góc độ, thay vì nghĩ đến việc bạn làm và thứ bạn mua dưới dạng tiền bạc, hãy nghĩ tới chúng dưới dạng thời gian.

Quản lý năng lượng

Việc quản lý năng lượng đóng vai trò rất quan trọng, nhất là với những người lãnh đạo. Ngay cả những người giàu năng lượng nhất cũng có thể bị rút cạn năng lượng trong những tình huống khó khăn hoặc không biết cách phân bổ hoặc sử dụng chúng, cụ thể: Làm những việc không quan trọng, không có khả năng ứng phó với vấn đề, Không có khả năng làm những việc thật sự quan trọng

Vậy nên để quản lý năng lượng bản thân tốt, hãy nhìn vào lịch làm việc của mình, sắp xếp việc quan trọng, xử lý trước. Điều đó sẽ đảm bảo mình có đủ năng lượng để thực hiện việc đó với sự tập trung xuất sắc.

Quản lý lời nói và cử chỉ

Là người lãnh đạo cần đặc biệt chú ý đến ngôn từ, sử dụng sao cho đúng mực và đạt hiệu quả giao tiếp tốt nhất. nếu bạn muốn lời nói của mình có sức nặng, hãy để tâm nhiều hơn đến chúng. Nếu bạn quản lý tư duy và tận dụng hiệu quả khoảng thời gian tập trung suy nghĩ, kỹ năng quản lý lời nói của bạn sẽ tiến bộ trông thấy.

Trở thành nhà lãnh đạo tài giỏi không hề khó, không phải ai cũng có tố chất trở thành nhà lãnh đạo thiên bẩm. Muốn thành công cần có sự nỗ lực, cố gắng, tích lũy kinh nghiệm và hoàn thiện bản thân.

 

Lược dịch

Mục Đích Của Cảm Xúc

Mục Đích Của Cảm Xúc

Cảm xúc có thể đóng một vai trò quan trọng trong cách chúng ta suy nghĩ và hành xử. Những cảm xúc mà chúng ta cảm thấy mỗi ngày có thể buộc chúng ta phải hành động và ảnh hưởng đến những quyết định chúng ta đưa ra về cuộc sống của mình, dù cho đó là quyết định nhỏ hay lớn. Để thực sự hiểu cảm xúc, điều quan trọng là phải hiểu ba thành phần quan trọng của cảm xúc.

Cảm xúc gồm có 3 phần:

 1. Thành phần chủ quan (cách bạn trải nghiệm cảm xúc)
 2. Thành phần sinh lý (cách cơ thể bạn phản ứng với cảm xúc)
 3. Thành phần biểu cảm (cách bạn cư xử để đáp lại cảm xúc).

Những yếu tố khác nhau này có thể đóng một vai trò trong chức năng và mục đích của các phản ứng cảm xúc của bạn.

Cảm xúc có thể chỉ tồn tại trong thời gian ngắn, chẳng hạn như một tia khó chịu ở đồng nghiệp, hoặc kéo dài, chẳng hạn như nỗi buồn kéo dài vì mất đi một mối quan hệ. Nhưng chính xác thì tại sao chúng ta trải nghiệm cảm xúc? Chúng phục vụ vai trò gì?

 

Cảm xúc có thể thúc đẩy chúng ta hành động

Khi phải đối mặt với một bài kiểm tra đầy căng thẳng, bạn có thể cảm thấy rất lo lắng về việc liệu bạn sẽ làm tốt hay không và bài kiểm tra sẽ tác động đến điểm số cuối cùng của bạn như thế nào. Vì những phản ứng cảm xúc này , bạn có thể có nhiều khả năng học hành hơn. Vì bạn đã trải qua một cảm xúc đặc biệt, bạn có động lực để hành động và làm điều gì đó tích cực để cải thiện cơ hội đạt điểm cao.

Chúng ta cũng có xu hướng làm một số hành động nhất định để trải nghiệm cảm xúc tích cực và giảm thiểu khả năng cảm thấy cảm xúc tiêu cực. Ví dụ, bạn có thể tìm kiếm các hoạt động xã hội hoặc sở thích mang lại cho bạn cảm giác hạnh phúc, mãn nguyện và phấn khích. Mặt khác, bạn có thể sẽ tránh các tình huống có thể dẫn đến buồn chán, buồn bã hoặc lo lắng .

 

Cảm xúc giúp chúng ta sống sót, phát triển và tránh nguy hiểm

Nhà tự nhiên học Charles Darwin tin rằng cảm xúc là sự thích nghi cho phép cả con người và động vật sống sót và sinh sản. Khi chúng ta tức giận , chúng ta có khả năng phải đối mặt với nguồn gốc của sự cáu kỉnh. Khi chúng ta trải qua nỗi sợ hãi, chúng ta có nhiều khả năng chạy trốn khỏi mối đe dọa. Khi chúng ta cảm thấy tình yêu, chúng ta có thể tìm kiếm một người bạn đời và sinh con.

Cảm xúc phục vụ một vai trò thích nghi trong cuộc sống của chúng ta bằng cách thúc đẩy chúng ta hành động nhanh chóng và thực hiện các hành động sẽ tối đa hóa cơ hội sống sót và thành công của chúng ta.

Cảm xúc có thể giúp chúng ta đưa ra quyết định

Cảm xúc của chúng ta có ảnh hưởng lớn đến các quyết định chúng ta đưa ra, từ việc chúng ta ăn gì vào bữa sáng đến các ứng cử viên chúng ta chọn để bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử chính trị. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng những người bị tổn thương não nhất định mà ảnh hưởng đến khả năng trải nghiệm cảm xúc cũng bị giảm khả năng đưa ra quyết định tốt.

Ngay cả trong những tình huống mà chúng ta tin rằng quyết định của mình được dẫn lối hoàn toàn bằng logic và sự hợp lý, cảm xúc đóng vai trò then chốt. Trí thông minh cảm xúc, hay khả năng hiểu và quản lý cảm xúc của chúng ta, đã được minh chứng là đóng một vai trò quan trọng trong việc ra quyết định.

 

Cảm xúc cho phép người khác hiểu chúng ta

Khi chúng ta tương tác với người khác, điều quan trọng là đưa ra những gợi ý để giúp họ hiểu cảm giác của chúng ta. Những tín hiệu này có thể liên quan đến biểu hiện cảm xúc thông qua ngôn ngữ cơ thể, chẳng hạn như các biểu cảm khuôn mặt khác nhau được kết nối với những cảm xúc cụ thể mà chúng ta đang trải qua.

Trong các trường hợp khác, nó có thể liên quan trực tiếp đến việc chúng ta cảm thấy như thế nào. Khi chúng ta nói với bạn bè hoặc thành viên gia đình rằng chúng ta đang cảm thấy vui, buồn, phấn khích hay sợ hãi, chúng ta đang cung cấp cho họ thông tin quan trọng mà sau đó họ có thể sử dụng để hành động.

 

Cảm xúc cho phép chúng ta hiểu người khác

Giống như cảm xúc của chính chúng ta cung cấp thông tin có giá trị cho người khác, những biểu hiện cảm xúc của những người xung quanh cung cấp cho chúng ta rất nhiều thông tin xã hội. Giao tiếp xã hội là một phần quan trọng trong cuộc sống và các mối quan hệ hàng ngày của chúng ta, và có thể diễn giải và phản ứng với cảm xúc của người khác là điều cần thiết.

Nó cho phép chúng ta có phản ứng thích hợp và xây dựng mối quan hệ sâu sắc hơn, có ý nghĩa hơn với bạn bè, gia đình và những người thân yêu của chúng ta. Nó cũng cho phép chúng ta giao tiếp hiệu quả trong nhiều tình huống xã hội, từ giao dịch với một khách hàng giận dữ đến quản lý một nhân viên nóng tính.

Charles Darwin là một trong những nhà nghiên cứu sớm nhất nghiên cứu khoa học về cảm xúc. Ông cho rằng sự thể hiện cảm xúc cũng có thể đóng một vai trò quan trọng trong sự an toàn và sự sống còn. Nếu bạn gặp phải một con vật đang rít lên hoặc nhổ nước bọt, nó sẽ chỉ ra rõ ràng rằng sinh vật này đang tức giận và phòng thủ, dẫn đến việc bạn lùi lại và tránh nguy hiểm có thể xảy ra.

Hiểu được sự thể hiện cảm xúc của người khác cho chúng ta thông tin rõ ràng về cách chúng ta có thể cần phải phản hồi trong một tình huống cụ thể.

Vài lời từ Verywell

Như bạn đã biết, cảm xúc của chúng ta phục vụ nhiều mục đích khác nhau. Cảm xúc có thể là thoáng qua, bền bỉ, mạnh mẽ, phức tạp và thậm chí thay đổi cuộc sống. Chúng có thể thúc đẩy chúng ta hành động theo những cách cụ thể và cung cấp cho ta những công cụ và tài nguyên mà chúng ta cần để tương tác một cách có ý nghĩa trong thế giới xã hội của mình.

Nguồn: https://www.verywellmind.com/the-purpose-of-emotions-2795181

Dịch: Hannah

9 đặc điểm tính cách của những lãnh đạo giỏi

9 đặc điểm tính cách của những lãnh đạo giỏi

1 – TẬP TRUNG VÀO VIỆC CỦA BẢN THÂN
Đánh giá người khác và buôn chuyện là những điều mà những người thông minh luôn tránh xa. Vì vậy họ không có “niềm đam mê” với những câu chuyện nhỏ nhặt trên mạng và không bao giờ bị làm phiền bởi những việc liên quan đến người khác. Trên thực tế, theo một nghiên cứu gần đây, những người lãnh đạo giỏi thường cảm thấy hạnh phúc nhất khi họ được ở một mình để có thể thoải mái làm việc mà không bị phân tâm. Không phải họ là người cô độc, mà khi ở một mình bộ não của họ có một chút không gian và thời gian để hoạt động tối ưu.

2 – HỌ CÓ KHIẾU HÀI HƯỚC VÀ BIẾT PHA TRÒ
Một người có khả năng biến mọi điều nhỏ nhặt thành một trò đùa và khiến mọi người xung quanh cười phá lên không thua gì một thiên tài. Theo các nhà khoa học, vì để pha trò đòi hỏi phải có những kỹ năng sáng tạo tuyệt vời để tìm thấy sự hài hước trong cuộc sống hàng ngày và ý tưởng sáng tạo không phải ai cũng có thể làm được.
Ví dụ, Conan O’Brien, diễn viên hài nổi tiếng người Mỹ, có chỉ số IQ là 160 trong khi người bình thường thường đạt điểm từ 85-115. Nhân vật Phoebe Buffay trong bộ phim sitcom Friends, do Lisa Kudrow thủ vai cũng đạt số điểm khá cao là 154 trong bài kiểm tra IQ của cô.

3 – THÍCH ĐỘC THOẠI
Bạn có biết rằng, Albert Einstein, một trong những thiên tài vĩ đại nhất thế giới có thói quen tự nói chuyện với chính mình?
Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người thường nói chuyện với chính họ, có thể họ nghĩ trong đầu hoặc nói ra thành tiếng thì đều thông minh hơn những người khác. Nói chuyện với chính mình giúp não bộ của bạn trở nên nhạy bén hơn, tăng cường trí nhớ và giúp bạn sắp xếp lại suy nghĩ của mình. Điều đó khiến não họ luôn hoạt động, tạo ra các ngữ cảnh và tự mình trao đổi các vấn đề, hình tượng hóa những nhân vật và làm cho bản thân suy nghĩ về các tình huống. Điều đó giúp họ có một sư khôn khéo trong các vấn đề đối nhân xử thế.

4 – THƯỜNG XUYÊN NGHE NHẠC
Trong một nghiên cứu gần đây, người ta thấy rằng không chỉ những người biết chơi nhạc cụ sở hữu trí thông minh cao hơn mà những người thường xuyên nghe nhạc và biết cảm thụ nhạc cũng cực kỳ thông minh.
Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những người lãnh đạo thích nghe nhạc không lời hơn những bài hát với lời vô nghĩa, vì vậy nếu bạn là một trong những người thích nhịp phách và nhịp điệu hơn lời nói, bạn có có cơ may là một người lãnh đạo tốt khi cảm thụ dược nghệ thuật cao cấp.

5 – LÀM VIỆC BẰNG TƯ DUY CHỨ KHÔNG MÁY MÓC
Trái với suy nghĩ của nhiều người, những người thông minh không dành thời gian quá nhiều cho việc học hay công việc. Thay vào đó, họ thực sự lười biếng và vì lý do đó, họ cố gắng tìm ra cách dễ nhất để thực hiện các nhiệm vụ được giao hoàn hảo mà không cần phải làm việc chăm chỉ. Theo các nhà khoa học, những người ít hoạt động thể chất có xu hướng thông minh hơn những người luôn cần mẫn ngày đêm. Họ không sử dụng tay chân và luôn để não hoạt động, vì vậy nhận thức thường nhanh nhạy hơn, giải quyết vấn đề nhanh hơn, làm cho tư duy nhạy bén hơn

6 – LUÔN HỎI TẠI SAO VÀ TÌM KIẾM CÂU TRẢ LỜI
Cốt lõi của lãnh đạo giỏi chính là sự tò mò. Người lãnh đạo giỏi sẽ luôn tự đặt ra các câu hỏi rồi tìm kiếm câu trả lời và khám phá những bí ẩn. Sự tò mò là dấu hiệu rõ ràng của người sở hữu trí thông minh vượt trội. Những người lãnh đạo giỏi sẽ luôn biết cách tìm và đọc rất nhiều sách, viết nhật ký và thu lượm những kinh nghiệm quý báu khắp nơi. Lý do để họ làm chuyện đó là vì họ có mục đích rõ ràng cho những câu hỏi, và thứ họ tìm kiếm là những câu trả lời cho những câu hỏi đó

7 – DÁM NHẬN KHUYẾT ĐIỂM
Theo Jeff Bezos, nhà sáng lập Amazon, dấu hiệu lớn nhất của trí thông minh là khả năng chấp nhận sai lầm và học hỏi từ chúng. Không ai hoàn hảo nhưng những người tiến lên thừa nhận hành động sai trái của họ là những người thông minh nhất.
Theo các chuyên gia, con người có xu hướng tin rằng họ đúng và người khác sai. Nhưng bộ não của người thông minh có chức năng cao để hiểu được quan điểm của người khác và nhận ra sai lầm của chính mình.

8 – THÍCH ĂN SÔ – CÔ – LA
Đây là một tin tốt cho những người yêu thích sô- cô- la. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, ăn sô- cô- la thường xuyên giúp cải thiện chức năng của não bộ, vì đường là một trong những chất kích hoạt năng lượng của não. Hơn nữa, những người ăn sô- cô- la thường có trí nhớ, nhận thức và khả năng đưa ra lý lẽ tốt hơn người bình thường. Và đó cũng là một lý do đa số những người lãnh đạo xuất chúng thường có thói quen ăn ngọt, một phần cũng là vì ăn ngọt giúp cho họ có khả năng suy nghĩ tốt hơn, có nhiều năng lượng cho não hơn

9 – KHÔNG NÓI NHIỀU
Như lý do phía trên,những người lãnh đạo giỏi hay có thói quen tự độc thoại, cũng có nghĩa là họ không thích nói nhiều mà họ luôn được “bao vây” bởi suy nghĩ của chính mình. Theo các chuyên gia, những người thông minh thường có xu hướng nói chuyện ít hơn với những người khác vì họ không quan tâm đến chuyện bao đồng và hơn hết là họ thích làm việc gì đó hiệu quả hơn là buôn chuyện.

 

Nguồn: Cafebiz

một là con số quá nhỏ để làm nên điều vĩ đại

LÀM VIỆC NHÓM – MỘT LÀ CON SỐ QUÁ NHỎ ĐỂ LÀM NÊN ĐIỀU VĨ ĐẠI

Chắc chắn là tất cả chúng ta đều ngưỡng mộ những người thành đạt, những người tiên phong, những cá nhân dũng cảm và những nhà khoa học đã làm thay đổi cả thế giới bằng sức mạnh của trí óc.

Dù rất ngưỡng mộ những thành tựu cá nhân, nhưng sự thật là không có thành tựu nào được tạo ra bởi một cá nhân riêng lẻ. Một cá nhân đơn lẻ có thể tự mình làm nên điều vĩ đại chỉ có trong thần thoại. Rambo hay những vị anh hùng một mình chiến đấu chống lại kẻ thù chỉ là những nhân vật hư cấu, không có thực.

Những thành tựu cá nhân thực chất là kết quả làm việc của cả một nhóm. Ngay cả Elbert Einstein, người đã tạo ra bước đột phá về khoa học thế giới với thuyết tương đối cũng không làm việc một mình. Chính ông cũng khẳng định điều đó: “Cuộc sống của tôi và những thành tựu mà tôi đạt được ngày hôm nay là nhờ sự đóng góp của rất nhiều người. Do đó, tôi phải sống và làm việc sao cho xứng đáng với những gì họ đã làm cho tôi.” Lịch sử đã được đánh dấu bởi những thành tựu của những nhà lãnh đạo tài ba và những cá nhân có tư duy đổi mới. Và họ luôn là thành viên của nhóm.

Nhà kinh tế học Lester C. Thurow đã bình luận về chủ đề này như sau:

Truyền thống làm việc nhóm đã làm nên lịch sử và văn hóa của nước Mỹ. Tinh thần đồng đội, hướng đến một mục tiêu chung đã đưa nước Mỹ trở thành một cường quốc về kinh tế, đồng thời là quốc gia đầu tiên đưa được con người lên mặt trăng và còn nhiều thành tựu khác nữa.

Điều đó cho thấy làm việc nhóm không chỉ có tầm quan trọng đối với sự phát triển của từng cá nhân, từng nhóm riêng lẻ mà còn với cả một đất nước, một dân tộc và nói rộng ra là cả thế giới.

Giá Trị Của Làm Việc Nhóm

Tục ngữ Trung Hoa có câu: “Đằng sau một vị tướng tài là những nhân tài khác nữa”. Làm việc nhóm là chìa khóa tạo ra những thành tựu vĩ đại. Đó là lý do tôi dám khẳng định một là con số quá nhỏ để làm nên điều vĩ đại. Nếu chỉ làm việc một mình, thì bạn sẽ không thể đạt được những thành tựu có giá trị thật sự. Đó chính là Nguyên tắc Tầm quan trọng.

Bất cứ sự kiện lịch sử nào cũng đều được thực hiện bởi một nhóm. Đó là lý do Tổng thống Lyndon Johnson đã nói: “Không có vấn đề gì mà chúng ta không thể cùng nhau giải quyết. Nếu có một mình, chúng ta chỉ có thể tự giải quyết một vài vấn đề.”

Trong cuốn sách Jesus on Leadership (Chúa Jesus bàn về lãnh đạo), C. Gene Wilkes chỉ ra sức mạnh của tinh thần đồng đội không chỉ có trong lĩnh vực kinh doanh ngày nay mà nó đã có lịch sử từ rất lâu đời. Wilkes khẳng định:

 • Nhóm gồm nhiều người, vì thế nó có nguồn nhân lực, ý tưởng và động lực hơn so với một cá nhân.
 • Nhóm có khả năng tối đa hóa tiềm năng lãnh đạo và tối thiểu hóa nhược điểm của từng thành viên. Còn đối với mỗi cá nhân, ưu và nhược điểm luôn bộc lộ nhiều hơn.
 • Nhóm đưa ra được nhiều ý tưởng để đáp ứng yêu cầu hoặc đạt mục tiêu đề ra, do đó có nhiều giải pháp để lựa chọn cho mỗi tình huống. Khi gặp vấn đề, một cá nhân hiếm khi suy nghĩ được bao quát và sâu sắc như một nhóm.
 • Nhóm chia sẻ với nhau những kinh nghiệm thành công và thất bại. Điều nay giúp các cá nhân và cả tập thể trưởng thành hơn. Nhưng đối với mỗi cá nhân, họ lại phải một mình hứng chịu sự khiển trách. Điều đó khiến họ dễ nảy sinh sự tự mãn và có thể dẫn đến sự thất bại.
 • Nhóm có trách nhiệm với mục tiêu đề ra. Còn đối với cá nhân, do không có sự ràng buộc nên họ dễ thay đổi mục tiêu đã đặt ra hơn.
 • Nhóm có thể làm được nhiều việc hơn so với một cá nhân.

Nếu muốn khai thác tiềm năng của mình hoặc đạt một thành tựu nào đó, thì bạn nên gia nhập một nhóm.

Why is teamwork important?. If anything is certain, is that people ...

 

Tại Sao Chúng Ta Đứng Một Mình

Nhóm có tác động lớn đến sự phát triển tiềm năng của từng cá nhân, nhưng có một số lý do khiến cho nhiều người vẫn muốn làm việc một mình:

 1. Cái Tôi

Không ai có thể làm được mọi thứ. Vì thế câu hỏi đặt ra không phải là bạn có thể tự làm mọi thứ hay không, mà là đến lúc nào bạn mới nhận ra mình không thể làm mọi thứ.

Nhà tư bản công nghiệp Andrew Carnegie đã tuyên bố: “Một bước phát triển lớn của bạn được đánh dấu khi bạn nhận ra rằng người khác có thể giúp bạn làm công việc tốt hơn là bạn tự làm một mình.” Để làm được việc lớn, hãy bỏ cái tôi của bạn để tham gia vào nhóm.

 1. Thiếu Tự Tin

Khi tiếp xúc với những nhà lãnh đạo, tôi nhận thấy một số cá nhân không làm việc nhóm tốt bởi họ cảm thấy bị đe dọa. Một chính khách của thành Florentine thế kỷ XVI Niccolo Machiavelli đã nhận xét: “Cách đầu tiên để nhận biết tài năng của một nhà lãnh đạo, đó là hãy nhìn vào những người xung quanh ông ta.”

Sự thiếu tự tin, hay đúng hơn là khả năng phán đoán kém, thiếu thông minh chính là những nguyên nhân chủ yếu khiến nhà lãnh đạo chỉ có thể thu hút những người yếu kém quanh mình. Điều này đã được đề cập trong cuốn 21 Nguyên tắc vàng của nghệ thuật lãnh đạo, chỉ những nhà lãnh đạo giỏi mới trao quyền cho người khác. Đó là Nguyên tắc Trao quyền. Nói cách khác, nhà lãnh đạo thiếu tự tin thường thất bại trong việc xây dựng nhóm vì một trong hai lý do: họ muốn duy trì quyền kiểm soát của mình đối với mọi thứ, hoặc họ sợ bị người khác có năng lực hơn thay thế. Dù với lý do nào, thì người lãnh đạo thất bại trong việc thúc đẩy tinh thần làm việc nhóm cũng sẽ tự hủy hoại tiềm năng của mình và làm xói mòn nỗ lực của những người làm việc cùng họ. Lời khuyên của Tổng thống Woodrow Wilson sẽ giúp ích cho họ: “Chúng ta không nên chỉ sử dụng trí tuệ của mình, mà hãy mượn trí tuệ của nhiều người khác.”

 1. Sự khờ khạo

Nhà cố vận John Ghegan dán trên bàn làm việc của mình một câu nói: “Nếu được làm lại tất cả, tôi sẽ cần sự trợ giúp.” Câu nói đó nói lên cảm nghĩ chính xác của kiểu người thứ ba bị thất bại khi trở thành người xây dựng nhóm. Do đánh giá thấp sự khó khăn nên họ cố gắng tự làm mọi việc một mình.

Tuy nhiên, một số người trong nhóm này cuối cùng nhận ra giấc mơ của họ lớn hơn khả năng của họ, vì vậy nếu chỉ có một mình, họ sẽ không đạt được mục tiêu của mình và họ đã điều chỉnh lại. Họ thành lập nhóm để tiến dần đến thành công. Nhưng vẫn có một số người nhận ra sự thật này quá trễ và dĩ nhiên họ không bao giờ đạt được mục tiêu.

 1. Khí chất

Một số người sống khép kín cảm thấy rất khó khăn khi tham gia làm việc nhóm. Khi phải đối mặt với thách thức, họ không bao giờ tham gia cùng người khác để giải quyết nó.

Tuy nhiên, đối với tôi, bất cứ khi nào phải đối mặt với thách thức, thì điều đầu tiên tôi làm là nghĩ đến thành viên nào đó trong nhóm có thể giúp tôi thực hiện điều này. Tôi luôn nghĩ, Tại sao lại tham gia cuộc hành trình một mình trong khi có thể mời người khác cùng đi.

Nếu làm mọi thứ một mình, không bao giờ cộng tác với người khác, tức là bạn đã tự tạo ra chướng ngại vật lớn cản trở sự phát triển tiềm năng của mình.  Tiến sĩ Allan Fromme cho rằng: “Mọi người sẽ đạt được nhiều thành tích hơn nếu biết hợp tác làm việc với người khác.” Chúng ta  cần một nhóm để duy trì hiệu quả công việc. Và những thành viên nhút nhát cũng sẽ có cơ hội để được hưởng những thành quả của cả nhóm.

Trong cuốn The Finishing Touch (Hoàn thành từng chi tiết nhỏ) đã kết luận về tầm quan trọng của việc làm việc nhóm như sau:

Không ai là toàn vẹn, chúng ta cần có nhau. Bạn cần một người nào đó và một người nào đó cũng cần bạn. Chúng ta không sống cô lập trên đảo hoang. Để làm việc, chúng ta phải biết dựa vào nhau và hỗ trợ nhau.

Nếu cố gắng làm mọi việc một mình, thì bạn sẽ thất bại. Muốn làm việc lớn, bạn phải kết hợp với người khác. Một là con số quá nhỏ để làm điều vĩ đại. Đó chính là nội dung của Nguyên tắc Tầm quan trọng.